Ngày 21/7/2023, tại thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định, Ban chấp hành Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương tổ chức hội nghị thường niên năm 2023 nhằm tổng kết tình hình hoạt động năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ của các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương năm 2023. Trong khuôn khổ của hội nghị, chuyên đề tập huấn về “Triển khai nghị định số 99/2022/NĐ-CP ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp đảm bảo” là một nội dung quan trọng, thiết thực, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành viên tham gia.

Quỹ Đầu tư phát triển địa phương với những hoạt động chính là thực hiện chức năng cho vay và đầu tư tại địa phương, do đó hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm đối với các tài sản đảm bảo là quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, việc áp dụng Nghị định số 99/2022/NĐ-CP còn gặp nhiều vướng mắc. Để giải đáp những thắc mắc cũng như tháo gỡ những khó khăn mà các Quỹ gặp phải trong quá trình triển khai, Ban chấp hành Hiệp hội các Quỹ đầu tư phát triển địa phương đã tổ chức Hội nghị chuyên đề để thảo luận về vấn đề trên. Bà Nguyễn Thị Thu Hằng Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm là người chủ trì, giải đáp, đối thoại.

Nghị định 99/2022/NĐ-CP ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp đảm bảo có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2023 thay thế Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017, tuy là một nghị định rất mới nhưng liên quan mật thiết đến hoạt động cho vay, đăng ký tài sản đảm bảo trong nghiệp vụ tín dụng của Quỹ Đầu tư phát triển. Mục tiêu của Nghị định 99/2022/NĐ-CP là đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của khuôn khổ pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và pháp luật khác có liên quan; thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, hoạt động của cơ quan đăng ký và hệ thống đăng ký; khắc phục những vướng mắc, bất cập, đồng thời nắm bát, bao quát được những vấn đề mới, yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn và trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm.

Tại hội nghị chuyên đề, sau phần trình bày của đại diện Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, rất nhiều ý kiến đóng góp, tham gia tranh luận được các Quỹ địa phương đưa ra như vướng mắc về tài sản bảo đảm là bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai, cơ chế pháp lý về chỉnh lý khi có thông tin sai sót, hủy đăng ký và vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm,… Không khí trao đổi, học tập tại khán phòng sôi nổi, mọi thắc mắc được bà Nguyễn Thị Thu Hằng giải đáp, hướng dẫn cách xử lý thỏa đáng, đúng quy định tại nghị định.

Hội nghị chuyên đề đã thực sự mang lại nhiều ý nghĩa, là dịp để các Quỹ giao lưu, gặp gỡ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao tinh thần đoàn kết, mối quan hệ giữa các Quỹ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao cũng như được trực tiếp giải đáp thắc mắc, vướng mắc từ cơ quan quản lý có thẩm quyền từ đó áp dụng luật pháp được đúng mục đích, quy định.

Ảnh,Tác giả: Duy Hiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *