Ngày 21/9/2023, Công đoàn Quỹ Đầu tư Phát triển Hải Phòng phối hợp với hội nông dân huyện Thủy Nguyên tổ chức đến thăm và trao quà cho một hộ nghèo thuộc xã Kênh Giang,huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Ảnh : Quỹ Đầu tư phát triển Hải Phòng phối hợp với hội nông dân huyện thủy nguyên tới thăm hỏi động viên, tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trong buổi tặng quà, thay mặt Quỹ Đầu tư phát triển Hải Phòng, đ/c Trần Thị Mai Hương – Phó Giám Đốc Quỹ và đồng chí Phạm Hồng Liên đã gửi những lời chia sẻ và cảm thông đến gia đình, chúc  gia đình dồi dào sức khỏe, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp theo đó Công đoàn và Quỹ Đầu tư Phát triển Hải Phòng cũng có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc mở rộng, tìm kiếm doanh nghiệp với lĩnh vực hoạt động tín dụng của đơn vị với HTX Đầu tư phát triển sông Giá thuộc xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Hiện nay, HTX đã sản xuất được 4 sản phẩm chính liên quan đến phân trùn quế gồm: Phân viên trùn quế (được sản xuất 100% từ phân trùn, trộn với dịch trùn), dành bón cho hoa lan, cây cảnh cao cấp. Phân viên hữu cơ (được làm ra từ phân trùn trộn với các loại giá thể như đất, trấu, bột vỏ hàu nung…) sau đó cho vào máy ép thành viên. Loại thứ 3 là phân trùn quế bột, loại này cũng được trộn từ phân trùn với các loại giá thể để bón lót, bón thúc cho các vườn cây cảnh, cây ăn quả… Loại thứ 4 là phân bón nước từ dịch trùn quế cao cấp, dùng để pha với nước và tưới cho cây.

Ảnh: Anh Phú giới thiệu với Quỹ loại phân viên trùn quế cao cấp.

Đặc biệt, nguồn thức ăn chính cho trùn quế của HTX Sông Giá là các chất hữu cơ như bèo tây (thu hoạch từ sông Giá), sản phẩm thải nhà bếp (rau, củ, quả hỏng…), chất thải của gia súc (heo, bò…). Việc tận dụng được những nguồn thức ăn đó góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường.

HTX xây dựng các ô nuôi trùn với diện tích từ 22- 25 m2. Trung bình sau 15 ngày nuôi, 1 ô nuôi sẽ cho thu hoạch 2 tạ phân trùn. Một tháng, trang trại nuôi trùn của HTX thu hoạch được 7 – 8 tấn phân trùn. Sau khi trộn với các loại giá thể như đất, bột hàu, xơ dừa, trấu… sẽ sản xuất ra khoảng 10 tấn phân hữu cơ, 500 lít dịch trùn, 200 kg phân trùn quế cao cấp… Đây đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường, tốt cho cây trồng.

Không chỉ thành công với việc nuôi trùn quế, HTX đã xây dựng được 2 phân khu sản xuất riêng biệt gồm: Khu vực nhà lưới chuyên trồng các cây ăn quả ngắn ngày với hơn 3.500 m2; và khoảng 6.000 m2 đất chuyên sản xuất hoa giống, cây cảnh các loại. Đặc biệt, tại khu vực nhà lưới, HTX đã xây dựng được gian hàng để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp do chính mình sản xuất ra.

Ảnh: mô hình nhà kính được HTX trồng dưa kim hoàng hậu

Khu vực trồng hoa cây cảnh và 3500m2 khu vực nhà lưới của HTX trong 2 năm qua đều sử dụng 100% các sản phẩm do HTX sản xuất ra như đất, phân bón từ trùn quế, thuốc trừ sâu bệnh sinh học… Kết quả cho thấy cây phát triển rất tốt, chất lượng quả ngon, sạch. Sản phẩm dưa vàng chủ lực của HTX được Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng I kiểm định theo định kỳ, tất cả các chỉ số liên quan (41 chỉ số) đều đạt chất lượng tốt, có đủ tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu. Các sản phẩm HTX trồng và sản xuất ra như phân trùn các loại, hoa quả… đều được khách hàng săn đón.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá trên các trang thông tin công cộng, triển khai sâu rộng nghiệp vụ tín dụng, tăng cường hợp tác các ngân hàng, tìm kiếm dự án, đối tượng khách hàng phù hợp để thực hiện công tác cho vay. Công đoàn Quỹ Đầu tư phát triển Hải Phòng ngày càng nâng cao, đổi mới để phát triển các hoạt động tại đơn vị ngày một ý nghĩa hơn.

Tác Giả: Đặng Hoàng

Ảnh : Duy Hiệp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *